Trang chủ » Tư Vấn Làm Đẹp » Cách nấu cháo yến mạch để giảm cân hiệu quả?

Cách nấu cháo yến mạch để giảm cân hiệu quả?

Yến mạch là thực phẩm được nhiều bạn gái sử dụng cho quy trình giảm cân của mình. Liệu bạn đã thực sự hiểu hết về thành phần cũng như hiệu quả của yến mạch? healthshop mách bạn những cách nấu cháo yến mạch giảm cân cực kỳ ngon miệng nhé!

Yến mạch là gì?

Yến mạch là loại ngũ cốc nguyên hạt được trồng phổ biến ở Bắc Mỹ và châu Âu. Chúng có màu trắng hơi ngả vàng tự nhiên. Vị của yến mạch nhạt nhưng thơm và bùi. Thực phẩm này rất thích hợp cho những người có khẩu vị ăn nhạt, ăn chay trường hay yến mạch giảm cân.

Về thành phần, yến mạch được ví như “Nữ hoàng của các hạt ngũ cốc”. Trong thành phần yến mạch chứa nhiều chất xơ dồi dào cho cơ thể, đặc biệt là beta glucan, các chất chống oxy hóa, vitamin và khoáng chất thiết yếu. Ngoài ra, yến mạch cũng sở hữu hàm lượng protein, chất béo cao hơn hẳn so với nhiều loại ngũ cốc khác.

Tham Khảo: Cách ăn đậu phụ giảm cân

Tại sao yến mạch có thể giúp giảm cân?

Trong quá trình giảm cân, cảm giác no đóng vai trò rất quan trọng. Chúng giúp cân bằng năng lượng để bạn không ăn quá nhiều. Thậm chí, thường xuyên có cảm giác đói còn được cho là dấu hiệu của bệnh béo phì và tiểu đường. Trong một nghiên cứu xếp hạng về hiệu quả no của 38 loại thực phẩm, yến mạch đứng ở vị trí thứ 3.

Bên cạnh đó, các chất xơ hòa tan trong yến mạch sẽ làm tăng cảm giác no. Chúng hoạt động với cơ chế làm chậm tốc độ làm rỗng của dạ dày và kích thích sự giải phóng của các hormone làm no. Đặc biệt, yến mạch giảm cân có lượng calo thấp nên sẽ rất lý tưởng để thêm vào thực đơn giảm cân của bạn.

Tham Khảo Sản Phẩm Giảm Cân: Viên uống Mpseno giảm cân hiệu quả

Phân biệt các loại yến mạch giảm cân

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều các loại yến mạch khác nhau. Loại nào là tốt và phù hợp nhất với nhu cầu của bạn? Cùng tìm hiểu nhé!

1. Yến mạch nguyên hạt (Oat groats)

Đây là loại yến mạch nguyên chất nhất, ngay sau khi được tuốt khỏi thân lá và bóc sạch vỏ. Lúc này, chúng đã có thể chế biến cách nấu cháo yến mạch giảm cân và dùng ngay. Tuy nhiên, loại này thường khá dai. Bạn nên nấu với nhiều nước theo tỷ lệ 3 phần nước : 1 phần yến mạch. Thông thường, yến mạch sẽ chín đều trong khoảng 50 phút.

2. Yến mạch cắt nhỏ (Steal cut oats)

Yến mạch nguyên hạt được cắt nhỏ ra. Chúng vẫn có độ dai nhất định nên cách nấu cháo yến mạch giảm cân là bạn sẽ cần ít nhất 30 phút để nấu chín.

3. Yến mạch cán dẹt (Rolled Oats)

Đây là loại yến mạch phổ biến nhất trên thị trường. Chúng được chế biến từ yến mạch giảm cân cắt nhỏ, sau khi đã được hấp chín và lăn dẹt. Thông thường, cách nấu cháo yến mạch giảm cân này sẽ cần khoảng 5 – 15 phút để được nấu chín hoàn toàn. Tỷ lệ lý tưởng nhất là 1 phần yến mạch: 2 phần nước.

4. Yến mạch ăn liền (Instant Oats)

Yến mạch ăn liền được làm từ yến mạch cán dẹt. Thường thì chúng sẽ được ướp thêm phụ gia như muối, đường hoặc hương liệu. Bạn có thể dễ dàng sử dụng ngay sau khi đun sôi và dùng như một bữa sáng nhẹ nhàng.

5. Yến mạch dạng bột

Yến mạch dạng bột được nghiền thành bột mịn từ yến mạch cán dẹt. Loại bột yến mạch này thường được dùng để chế biến bột ăn dặm cho trẻ hoặc mặt nạ dưỡng da.

Nấu cháo yến mạch giảm cân như thế nào để không ngán?

1. Cháo yến mạch tôm

Nguyên liệu:

  • 50g bột yến mạch.
  • 100g tôm bóc vỏ băm nhỏ.
  • 100ml sữa tươi.
  • 1 củ hành khô.
  • Dầu oliu và gia vị.

Cách nấu cháo yến mạch giảm cân từ tôm:

  • Cho sữa vào chảo đun sôi. Đổ yến mạch vào đun nhỏ lửa trong 10 phút tới khi nhìn bột mịn quánh là được.
  • Cho dầu ô-liu vào một chảo khác, phi hành cho thơm rồi cho tôm vào xào chín, thêm một chút muối.
  • Đổ hỗn hợp trên vào hỗn hợp yến mạch giảm cân ở bước 1. Đun sôi trong 15- 20 phút và được.

2. Nấu cháo yến mạch giảm cân từ bí đỏ

Nguyên liệu:

  • 40g yến mạch cán dẹt.
  • 100g bí đỏ.
  • 1 muỗng phô mai tươi.
  • Một lượng dầu ô-liu và đường.

Cách nấu cháo yến mạch giảm cân từ bí đỏ:

  • Ngâm yến mạch giảm cân với 100 ml nước đến khi ngấm và nở ra.
  • Bí đỏ thái lát mỏng, nấu sôi với nước tới khi chín, để ráo rồi xay nhuyễn.
  • Nấu yến mạch với nước sôi cho đến khi yến mạch nở bung ra.
  • Trộn hỗn hợp bí đỏ vào yến mạch trên. Thêm đường tuỳ khẩu vị rồi nấu trong 3- 5 phút.
  • Cuối cùng, có thể thêm 1 thìa bột sắn để thanh nhiệt. Thêm 1 thìa dầu ô-liu và trộn đều.

3. Cháo yến mạch thịt bò

Nguyên liệu:

  • 10g thịt bò.
  • 2 nhánh cần tây.
  • 50g bột yến mạch.
  • 1 thìa dầu ô-liu.

Cách nấu cháo yến mạch giảm cân từ thịt bò:

  • Cần tây thái nhỏ xay nhuyễn lấy cả nước lẫn cái.
  • Bỏ hỗn hợp bột yến mạch và cần tây vào nồi nấu chín với 100 ml nước.
  • Sau khi yến mạch nở banh, cho thịt bò đun thêm trong 1 phút rồi tắt bếp.
  • Cuối cùng, thêm 1 chút dầu ô-liu và thưởng thức.

4. Cháo yến mạch giảm cân từ thịt băm

Nguyên liệu:

  • 30g bột yến mạch.
  • 20g cà rốt.
  • 20g thịt bằm.
  • Hành lá thái nhỏ.

Cách nấu cháo yến mạch giảm cân từ thịt bằm:

  • Cho hỗn hợp cà rốt xay nhuyễn và thịt bằm vào nồi, đổ ngập nước và nấu trong 10 phút.
  • Cho bột yến mạch vào và nấu thêm trong khoảng 3 phút.
  • Thêm hành lá, gia vị và thưởng thức.

5. Cháo yến mạch rau củ

Nguyên liệu:

  • Đậu Hà lan, cà rốt, súp lơ.
  • 50g bột yến mạch.

Cách nấu cháo yến mạch giảm cân từ rau củ:

  • Xay nhỏ đậu Hà lan, cà rốt, súp lơ.
  • Trộn chung vào bột yến mạch giảm cân, đổ ngập nước và nấu chín trong 15 – 20 phút.
  • Thêm 1 thìa dầu ô-liu hoặc gia vị tuỳ thích và đổ ra bát.
Bài viết liên quan