Trang chủ » Đo sức khỏe & thể dục » Cách đo chỉ số BMI Online, Đo chỉ số cân nặng chiều cao BMI

Cách đo chỉ số BMI Online, Đo chỉ số cân nặng chiều cao BMI

Cách đo chỉ số BMI Online, Đo chỉ số cân nặng chiều cao BMI

Để đo chỉ số BMI bạn vui lòng làm theo các bước sau

Bước 1: Nhấp chuột chọn “Metric – Hệ số tính theo mét” hoặc “Imperial – Hệ số tính theo Kg”

Bước 2: Nhập thông tin chiều cao cân nặng của bạn

Bước 3: Bấm “Submit” nhận kết quả và so sánh tiêu chuẩn BMI

Your BMI is

Chỉ số BMI (được viết tắt của Body mass Index) là chỉ số được tính từ chiều cao và cân nặng, là một chỉ số đáng tin cậy đo lường về mức độ sự béo, mập của một người.

Chỉ số BMI không đo lường trực tiếp mỡ của cơ thể nhưng các nghiên cứu đã chứng minh rằng chỉ số BMI tương quan với đo mỡ trực tiếp. BMI là phương pháp không tốn kém và dễ thực hiện để tầm soát vấn đề sức khoẻ.

chi so bmi

Sử dụng BMI như thế nào?

Chỉ số BMI được sử dụng như là một công cụ tầm soát để xác định trọng lượng thích hợp của một người. Tuy nhiên, chỉ số BMI không phải là công cụ chẩn đoán.

Tại sao nên sử dụng chỉ số BMI

Tính chỉ số BMI là một phương pháp tốt nhất để đánh giá thừa cân và béo phì cho một người muốn kiểm tra. Để tính chỉ số BMI, sẽ tiếng hành đo chiều cao, cân nặng không tốn kém và dễ thực hiện. Sử dụng chỉ số BMI cho phép so sánh tình trạng cân nặng của họ với quần thể nói chung. Công thức tính BMI theo đơn vị kilograms và mét

Cách tính và đánh giá chỉ số BMI như thế nào

Bảng đánh giá chỉ số BMI chuẩn cho cả nam và nữ

–  Cách đánh giá chỉ số BMI

Đối với người lớn từ 20 tuổi trở lên, Sử dụng bảng phân loại chuẩn cho cả nam và nữ để đánh giá chỉ số BMI.

– BMI <16: Gầy độ III

– 16 ≤ BMI <17: Gầy độ II

– 17 ≤ BMI <18.5: Gầy độ I

– 18.5 ≤ BMI <25: Bình thường

– 25 ≤ BMI <30: Thừa cân

– 30 ≤ BMI 35: Béo phì độ 1

– 35 ≤ BMI <40: Béo phì độ II

– BMI >40: Béo phì độ III

Dựa vào thang phân loại của IDI & WPRO dành cho người châu Á thì BMI lý tưởng của người Việt Nam là từ 18,5 đến 22,9

Tỷ lệ vòng eo/mông

Để đánh giá sự phân bố lưu lượng mỡ trong cơ thể có thể sử dụng chỉ số eo/mông (Waist Hip Ratio WHR)

WHR = [Vòng eo (cm)] / [ Vòng mông (cm)]

Trong đó: Vòng eo được đo ở ngang rốn và vòng mông được đo ở ngang qua điểm phình to nhất của mông

Chỉ số WHR của nam giới nên từ 0,95 trở xuống, còn nữ giới nên từ 0,85 trở xuống.

Chỉ số WHR là công cụ hữu ích rất tốt giúp hỗ trợ cho chỉ số BMI, một đặc điểm là chỉ số BMI chỉ có thể phân loại mức độ gầy béo, tăng cân dựa vào tương quan giữa chiều cao và cân nặng, không thể phản ánh được sự phân bố mỡ trong cơ thể. Trong cơ thể của chúng ta chất béo tập trung nhiều ở vùng bụng và eo cảnh báo nguy cơ mắc nhiều bệnh lý nguy hiểm như đái tháo đường, rối loạn lipid máu, xơ vữa mạch máu,…Dựa vào vị trí phân bố mỡ trên cơ thể, có các dạng béo phì sau:

  • Nếu mỡ phân bố đều toàn thân thì được gọi là béo phì toàn thân.
  • Nếu mỡ tập trung nhiều vùng bụng và eo: là tạng người có dạng “quả trứng”. Đây là kiểu béo phì “trung tâm” hay béo phì “phần trên”. Người béo phì kiểu này có nguy cơ mắc nhiều bệnh tật.
  • Nếu mỡ tập trung nhiều ở vùng quanh mông, đùi và háng: đây gọi là kiểu béo phì dạng “quả lê” hay còn gọi là béo phì “phần thấp”. Người béo phì kiểu này có ít nguy cơ bệnh tật hơn so với kiểu béo phì trung tâm.

 

Bài viết liên quan
0963.533.320