Trang chủ » Tư Vấn Sức Khỏe » Bệnh tiểu đường nên ăn loại trái cây nào?

Bệnh tiểu đường nên ăn loại trái cây nào?

Có thể bạn chưa biết trái cây được coi là loại thực phẩm tránh miệng của nhiều người trong lúc đói. Nhưng hầu hết các loại trái cây đều chứa một lượng đường nhất định. Một vấn đề được nhiều người đặt ra là: Liệu người bị bệnh tiểu đường thì có được ăn trái cây không? Nếu được thì người bị bệnh tiểu đường nên ăn loại trái cây nào, cách lựa chọn trái cây cho người tiểu đường. Bài viết này sẽ gợi ý cho các bạn những loại trái cây mà người bị tiểu đường nên ăn và không nên ăn nhằm giúp kiểm soát lượng đường trong máu ổn định.

Bệnh tiểu đường và trái cây

Theo hội tiểu đường Hoa Kỳ (ADA) cho rằng hầu hết các loại trái cây đều có lượng đường nhất định, chúng đều tốt cho người tiểu đường miễn là không gây dị ứng cho bạn. Theo một nghiên cứu y khoa được xuất bản trên tạp ý Anh đã kết luận việc ăn nhiều trái cây còn giúp ngăn ngừa mắc bệnh tiểu đường type 2.

Nhưng ăn trái cây cũng sẽ ảnh hưởng đến lượng đường trong máu. Trái cây tươi để tủ lạnh sẽ tốt hơn các các loại trái cây được sấy khô, nước ép hay sinh tố. Chính vì thế những người bị tiểu đường nên tranh ăn trái cây chế biến hoàn toàn. Vì cơ thể sẽ hấp thu trái cây sơ chế nhanh hơn trái cây tươi, điều đó làm lượng đường trong máu tăng cao. Các chất xơ có trong trái cây sẽ bị loại bỏ trong khi chế biến, cùng với một số vi chất quan trọng làm giảm chất lượng quảng cáo.

Chỉ số đường huyết (GI) là gì?

Đối với người bị tiểu đường, một cách để lựa chọn thực phẩm và trái cây có lượng carbohydrate an toàn là kiểm tra chỉ số đường huyết (GI).

GI (glycaemic index) là chỉ số cho biết tốc độ tăng đường huyết sau ăn của một thực phẩm, được xếp theo thang điểm từ 1 đến 100. Thực phẩm có chỉ số GI cao được hấp thụ nhanh hơn thực phẩm có chỉ số GI thấp và trung bình.

GL (glycemic load) là chỉ số hấp thụ tinh bột khi vào cơ thể, 1 đơn vị GL tương đương 1g đường glucose. Thực phẩm có GL và GI thấp giúp kiểm soát lượng đường trong máu tốt hơn.

Thực phẩm giàu carbohydrate được nấu càng lâu thì GI càng cao. Thông qua quá trình nấu ăn chất béo, hàm lượng chất xơ, carbohydrate để nguội chuyển hóa thành tinh bột kháng làm giảm đáng kể giá trị GI.

Các loại trái cây cho người tiểu đường

Dưới đây là danh sách các loại trái cây phân loại theo chỉ số GI bởi Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ (USDA).

Tác dụng của trái cây đối với bệnh tiểu đường

Ăn đầy đủ chất xơ giúp kiểm soát bệnh tiểu đường. Chất xơ hòa tan làm chậm quá trình hấp thụ đường và kiểm soát lượng đường trong máu. Hầu hết các loại trái cây có nhiều chất xơ, đặc biệt là những loại có vỏ và xơ.

Nhiều loại trái cây giúp bạn no lâu hơn do hàm lượng chất xơ và nước cao. Chế độ ăn có nhiều rau và trái cây làm giảm nguy cơ béo phì, đau tim, đột quỵ. Béo phì là một trong những trường hợp dễ dẫn đến bệnh tiểu đường type 2.

Trái cây có nhiều chất xơ, vitamin, vi chất… vì vậy, bạn nên hạn chế ép nước hoặc chế biến làm mất chất xơ cũng như chất dinh dưỡng.

Những người mắc bệnh tiểu đường nên ăn uống cân bằng và duy trì cân nặng ổn định.

Nên ăn bao nhiêu trái cây là đủ?

Hầu hết các chuyên gia dinh dưỡng khuyến nghị người lớn và trẻ em nên ăn 2-5 khẩu phần tương đương với 450g trái cây và rau quả mỗi ngày, dĩ nhiên người bị tiểu đường vẫn có thể ăn số lượng tương tự.

Theo “phương pháp đĩa thức ăn”, bạn nên để 1/2 đĩa là rau và trái cây cho mỗi bữa ăn. 1/2 đĩa còn lại bạn ăn protein (đạm), tinh bột giàu chất xơ như đậu hũ, ngũ cốc. Bạn cũng nên ăn thêm chất béo lành mạnh để mang lại cảm giác no nhanh hơn.

Lợi ích của một vài loại trái cây

Trái cây có múi

Cam, chanh, bưởi, quýt… là những loại trái cây dễ kết hợp vào bữa ăn. Bạn có thể thêm chanh vào nước chấm, hải sản, nước uống. Thêm một vài lát cam và bình nước của bạn.

Các flavonol, flavonoid và axit phenolic được tìm thấy trong cam có nhiều lợi ích sức khỏe, đặc biệt là ở bệnh nhân tiểu đường. Trái cây họ cam không chỉ làm chậm quá trình chuyển hóa đường (glucose) mà còn ức chế sự di chuyển hoặc vận chuyển đường qua ruột và gan.

Táo

Táo là một loại trái cây phổ biến, là thực phẩm ngon miệng để tráng miệng. Khi nấu chín, táo có vị ngọt đậm hơn nên thường được dùng làm nguyên liệu các loại bánh.

Bệnh nhân tiểu đường có thể ăn táo thoải mái. Táo cùng với quả việt quất và nho có lợi cho việc giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2, theo tạp chí Dinh dưỡng Lâm sàng của Mỹ.

Dâu tây

Dâu tây có chỉ số đường huyết thấp do được giải phóng chậm trong máu dưới dạng đường. Nó cũng có thể cải thiện khả năng miễn dịch, có khả năng chống ung thư và tăng sự trao đổi chất, từ đó giúp bạn giảm cân.

Cherry (anh đào)

Quả anh đào (hoặc việt quất) có chứa anthocyanin giúp sản xuất insulin tới 50%. Trong tương lai, anthocyanin có thể được dùng để điều trị bệnh tiểu đường. Vì vậy, nên cho anh đào vào thực đơn ăn uống của bạn.

Tham Khảo TPBVSK Viên sủi Satochi hỗ trợ điều trị tiểu đường

– Giúp cho cơ thể sản xuất ra nội sinh nhằm cân bằng lại thể trạng của cơ thể.

– Hỗ trợ ổn định lại lượng đường huyết cho người bị bệnh tiểu đường.

– Hỗ trợ ngăn ngừa các biến chứng nguy hiểm cho người bị bệnh tiểu đường gây ra.

– Hỗ trợ giảm thiểu tối đa các triệu chứng nguy hiểm do bệnh tiểu đường gây ra.

– Hỗ trợ cải thiện cơ thể giúp cho giấc ngủ sâu và ngon hơn từ đó giúp cân bằng thể trạng, cải thiện sức khỏe.

– Hỗ trợ làm giảm lượng đường huyết, giúp cho lượng đường trong máu luôn ổn định.

Bài viết liên quan
0963.533.320